20 July 2014

Fruit picking

แอดมินพึ่งจะรู้ว่า'เชอรี่สด'รสมันไม่เหมือนเชอรี่บนไอติม Swensen's! (ー ー;) โอ้ ฉันพลาดของอร่อยไปเพียบ!

ถ้าไปญี่ปุ่นฤดูร้อนเพื่อนๆก็จะได้เพลิดเพลินกับการเก็บผลไม้กินสดๆในสวนแบบบุ๊ฟเฟ่ต์ค่ะ ^^ ซึ่งแอดมินเอาบรรยากาศสวนแห่งนึงในเมือง Niki มาให้ดู (ขับรถไปซัก 20นาทีจาก Otaru)

เค้าจะเอาผลไม้มาวางเรียงให้ผู้ที่ผ่านไปมาเลือกซื้อได้ มีพนักงานขายตั๋ว (บางที่ก็คนขายผลไม้ หรือเจ้าของสวนนั่นแหล่ะคนเดียวกัน) บางที่ไม่มีตั๋ว แค่จ่ายเงิน เค้าก็จะให้อุปกรณ์ พร้อมแนะนำว่าตอนนี้มีอะไรกินได้ วิธีเก็บยังไง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นออแกนิค คือเก็บแล้วกินได้เลย ไม่ต้องล้าง!!!

แม่เจ้า'ออแกนิค'แอดมินเข้าใจค่ะ แต่ไม่ล้างเนี่ย แอดมินเหว๋อ! เพราะบางทีมีใยแมงมุม เค้าก็แค่ใช้มือรูดออก กรี๊ด! แถมยังมีการบอกอีกนะว่าอันที่มีแมงมุมจะอร่อย 55+ แต่ก็จริงค่า! แอดมินชิมองุ่นทั้งสวน อันที่อร่อยคือที่มีแมงมุมจริงๆ (>_<)

แล้วก็ค้นพบวิธีกินองุ่นออแกนนิคด้วยค่ะ คือตัดลงมาทั้งพวง เด็ดมาเป็นลูก เอาด้านจุกมาจ่อปาก แล้วบีบเข้าปากเลย ไม่ต้องนั่งแกะเปลือกทีละลูกให้เสียเวลา 55+

ราคาบุ๊ฟเฟ่ต์ผลไม้แบบนี้มีตั้งแต่ 500-1000เยน (วันนั้นแอดมินเลือก 700เยนเอาสวนที่มีแต่องุ่นหลายๆพันธุ์ เพราะตอนนั้นไม่คิดว่าเชอรี่จะอร่อยงี้ แงๆ ><;) 

ราคาขึ้นกับว่าสวนนั้นมีอะไร บางสวนมีแค่อย่างสองอย่างอาจถูกหน่อย บางสวนที่มีผลไม้ให้เลือกกินได้หลายชนิด หรือวิวดี หรือชื่อดังราคาก็จะแพงขึ้น ซึ่งที่ญี่ปุ่นเค้าไม่ใช้ยาเร่งแบบไทยนะคะ ดังนั้นถ้าอากาศเปลี่ยนแปลงผลไม้ก็อาจออกผลช้าหรือเร็วกว่าปกติได้ค่ะ

ล่าสุดแอดมินไป Sobetsu (ขับรถ15จาก Toya St.) แต่วันนั้นสตอรเบอรี่ดันเล็กอยู่ซระงั้น ><; สวนอื่นเช่น สวนลูกแพร์หรือส้มของ Wakayama ก็ดังนะ แต่กลัวกินลูกเดียวอิ่มเดี๋ยวไม่คุ้ม  เลยไม่ไปดีกว่า แฮะๆ 

สุดท้ายก่อนกลับไทยเลยซื้อเชอรี่มาแพ็คนึง 700เยน ส้ม3ลูก 200เยน บลูเบอรรี่แพ็คนึง 500เยน กินแล้วฟินน์เหมือนกัล 55+

No comments:

Post a Comment